fbpx

Chi tiết cách cho bé ăn dặm khoa học – Cách chăm con của mẹ bỉm hiện đại

Ăn dặm là giai đoạn tiền đề cho sự phát triển của bé sau này. Bởi vậy, cũng không quá khó hiểu khi các mẹ bỉm sữa đều rất lo lắng, phân vân khi chọn chế độ ăn dặm cho con.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo mẹ chỉ nên bắt đầu cho bé ăn dặm từ khi được tròn 6 tháng tuổi, vì lúc này hệ tiêu hóa của bé lúc này mới phát triển tương đối hoàn chỉnh để có thể hấp thu những thực phẩm đặc và phức tạp hơn sữa mẹ.

Thế nhưng, chuyển từ chế độ ăn sữa mẹ sang chế độ ăn dặm cần tuân thủ những nguyên tắc nào thì không phải ai cũng hiểu rõ. Đừng lo nhé, bài viết này mình sẽ cố gắng đưa ra những thông tin đầy đủ và chi tiết nhất để bạn áp dụng cho bé yêu của mình.

Khi nào thì nên bắt đầu cho bé ăn dặm?

Như mình đã nói ở trên, tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo mẹ chỉ nên cho con bắt đầu ăn dặm từ khi tròn 6 tháng tuổi để đảm bảo con có thể hấp thụ được những thực phẩm ngoài sữa mẹ.

Thế nhưng trên thực tế thì sẽ có rất nhiều trường hợp xảy ra, tuỳ theo hoàn cảnh và nhu cầu riêng mà mẹ có thể áp dụng những cách cho bé ăn dặm sớm hoặc muộn hơn một chút.

  • Trong trường hợp bé không bú mẹ hoàn toàn trước 6 tháng tuổi: Nếu mẹ không đủ sữa và đã cho bé dùng thực phẩm khác ngoài sữa mẹ thì có thể cho bé ăn dặm sớm hơn khi bé được trên 4 tháng tuổi. Việc bé đã sớm làm quen với thực phẩm ngoài sẽ giúp bé chấp nhận dễ hơn khi bắt đầu quá trình ăn dặm. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên cho ăn với liều lượng ít và tăng từ từ.
  • Trong trường hợp bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu: Khi bé được 6 tháng tuổi, năng lượng từ sữa mẹ chỉ đủ cung cấp khoảng 450 kcal/ngày, trong khi đó giai đoạn này trẻ cần khoảng gần 700 kcal/ngày và cơ thể bé cần cung cấp một lượng sắt nhất định để giảm nguy cơ thiếu máu ở độ tuổi này. Do đó, nếu bé đã bú mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu thì mẹ nên dần chuyển bé sang chế độ ăn dặm phù hợp để kịp thời cung cấp dưỡng chất đầy đủ cho bé yêu.

Lưu ý: Không nên cho bé ăn dặm sớm quá (trước 4 tháng tuổi) và cũng không nên để bé ăn dặm muộn quá (sau 6 tháng tuổi).

Bởi trước 4 tháng tuổi, cơ thể bé chưa có đủ khả năng tiêu hoá chất bột và những thức ăn phức tạp khác. Do vậy, nếu ăn dặm sớm quá bé sẽ bị rối loạn tiêu hoá, hay trớ và chán sữa mẹ dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng, bệnh tật.

Còn nếu ăn dặm quá muộn, lượng sữa mẹ không còn đủ cung cấp dưỡng chất cho bé nữa, bé sẽ bị thiếu dinh dưỡng, tăng trưởng chậm, ảnh hưởng tới quá trình phát triển sau này.

Nguyên tắc ăn dặm quan trọng mẹ cần biết

Thực ra thì như mình thấy, các nguyên tắc cơ bản đều đã được khoa học chứng minh, các mẹ có thể dễ dàng tìm đọc trên Google.

Thế nhưng “đời không như mơ”, cơ địa mỗi người một khác, có khi áp dụng đủ cách rồi mà bé vẫn không thể thích ứng. Những lúc như vậy thì mẹ chỉ có thể bình tĩnh lại, lắng nghe con mình, kiên nhẫn một chút để hiểu mình sai ở đâu.

Và quan trọng nhất là, hãy biết chọn lọc thông tin, nhiều khi những chi tiết rất nhỏ lại chính là lý do gây nguy hiểm cho bé đấy. Mình sẽ tổng hợp lại một số nguyên tắc mà mình áp dụng cho bé nhà mình để chị em tham khảo nha.

cho bé ăn dặm
Một số quy tắc cho bé ăn dặm mẹ cần lưu ý

Nguyên tắc 1 – Hãy bắt đầu từ những thức ăn gần giống với sữa mẹ, từ loãng đến đặc.

Cách cho bé ăn dặm đúng cách là hãy tiếp cận từ từ để bé có thời gian làm quen. Đầu tiên, bạn hãy bắt đầu với những loại thực phẩm có mùi vị và kết cấu tương tự với sữa mẹ, tức là những loại thực phẩm ngọt, mềm, loãng. Sau đó mới chuyển sang bột ăn dặm mặn, thực phẩm khác nhiều dinh dưỡng hơn.

Nguyên tắc 2 – Ăn từ ít đến nhiều

Đừng cố nhồi nhét cho bé lượng thức ăn mà bạn cho là cần thiết ngay khi bé mới ăn dặm. Mình biết, nhiều mẹ sẽ rất lo lắng khi người ngoài nhìn vào nói: “Sao con còi thế, ăn ít thế bao giờ mới lớn được.” Nhưng hãy cứ chậm lại, lắng nghe con mình để có liều lượng phù hợp. Từ 1,2 thìa bột, rồi tăng lên 1/3 chén, rồi tăng lên 1/2 chén và cũng đến lúc bé yêu ăn được 1 chén bột thật dễ dàng thôi.

Nguyên tắc 3 – Cân bằng dinh dưỡng

Dù là bạn có cho bé ăn gì thì cũng cần quan tâm tới yếu tố cân bằng dinh dưỡng. Một bữa ăn nên đảm bảo đủ 4 nhóm thức ăn quan trọng giúp trẻ phát triển là đường bột, đạm, chất xơ, chất béo.

Nguyên tắc 4 – Không ép trẻ ăn

Thông thường bé phải mất đến 6 – 10 lần nhăn nhó quay mặt đi khi bắt đầu ăn dặm. Những lúc như vậy, đừng ép trẻ ăn. Hãy tạm thời ngừng việc ăn dặm lại vài hôm và đợi cho đến khi bé sẵn sàng.

Nguyên tắc 5 – Tuỳ cơ ứng biến

Nếu 4 nguyên tắc trên vẫn không khiến bé nhà bạn thích nghi được. Thì hãy đến với nguyên tắc thứ 5. Đây là nguyên tắc “tuỳ cơ ứng biến” ^^. Nuôi con là một thế giới đa dạng, không hề theo khuôn mẫu, bạn sẽ không thể biết được cách ăn dặm cho bé phù hợp cho đến khi trực tiếp trải nghiệm. Bởi vậy, hãy cứ duy trì 4 nguyên tắc trên và thêm vào cho hành trình ăn dặm của bé những nguyên tắc khác mà bạn thấy hợp với bé nhé.

Những loại thực phẩm khuyên dùng cho quá trình ăn dặm của bé

Như đã nói ở trên, dù bạn cho bé ăn thực phẩm gì thì cũng nên đáp ứng đủ 4 nhóm thức ăn chính. Bởi thế, mình sẽ đưa ra gợi ý theo 4 nhóm thực phẩm tương ứng nhé. Việc của bạn chỉ là kết hợp các loại thực phẩm của 4 nhóm này lại với nhau thôi nè. Nhưng có một số loại thực phẩm không nên kết hợp với nhau thì bạn cần tìm hiểu thêm để xây dựng cho bé một chế độ ăn khoa học nhé.

ăn dặm đúng cách
Tuỳ theo từng độ tuổi mà bé sẽ có thể hấp thụ lượng thức ăn khác nhau

Nhóm đường bột

Với nhóm thực phẩm đường bột này, mẹ có rất nhiều lựa chọn cho bé như củ khoai tây, khoai lang, ngô, gạo, ngũ cốc, bánh kẹo… Thông thường khi nấu cháo, bạn nên sử dụng gạo tẻ, gạo tám và nước với tỉ lệ 1:10 trong 2 tháng đầu ăn dặm.

Sau đó tăng dần lên, cho thêm các loại thịt cá, rau củ hoặc các loại súp thịt hầm củ quả. Tuy nhiên chú ý không nên kết hợp cháo với hạt đỗ đen, hạt sen, đậu xanh… vì những loại hạt này có thể gây khó tiêu và lạnh bụng cho bé.

Bé nhà mình thì đặc biệt thích ăn bánh ăn dặm, cứ có bánh ngậm là cười hớn hở cả ngày. Trên thị trường có nhiều loại bánh lắm, đa dạng về màu sắc, hình dạng, mùi vị lại thơm ngon giòn giòn nên các bé rất dễ ăn.

Bánh ăn dặm bạn có thể tìm mua của thương hiệu Happy Baby, Gerber, Pigeon nhé. Một loại bánh mình muốn giới thiệu để các mẹ tìm mua thử cho bé là bánh xốp hữu cơ vị chuối và khoai lang Happy Baby.

Bánh thơm, ngọt nhẹ mà đủ những vitamin cần thiết cho bé ăn dặm mỗi ngày, rất đáng thử. Sản phẩm này dành cho bé từ 12 tháng trở lên. Nếu mẹ muốn tìm mua bánh cho bé từ 8 tháng tuổi thì cũng có thể tham khảo tại các website thương mại điện tử nhé.

Mình thấy giá ở đây rất tốt.

bánh kẹo cho bé


Tham khảo giá tốt tại Lazada

Xem sản phẩm tại Con Cưng

Nhóm chất đạm

Chất đạm đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bé bởi nhóm chất này sẽ cung cấp các axit amin cần thiết thúc đẩy sự tăng trưởng và phục hồi của tế bào cho cơ thể bé. Cách cho bé ăn dặm khoa học là không nên cho bé ăn quá nhiều đạm động vật mà nên cân bằng với cả đạm thực vật. Khoảng thời gian dưới 2 tuổi là lúc hệ miễn dịch và hệ tiêu hoá của bé chưa phát triển hoàn thiện. Việc ăn nhiều đạm động vật và các loại gia vị có thể ảnh hưởng tới thận và các tế bào.

Một số thực đơn chứa đạm khuyên dùng là cháo cà rốt thịt heo, súp khoai tây thịt bò, cháo ức gà rau bina, cháo tôm bí đỏ, cháo cá… Khi bé được 1 tuổi thì có thể cho bé làm quen với các loại thuỷ hải sản như cua, ghẹ, tôm… để đảm bảo cung cấp đủ canxi, photpho và magie cho bé.

cách ăn dặm khoa học
Mẹ nên xay nhuyễn các loại thịt, cá, hải sản để bé làm quen trong thời gian ăn dặm ban đầu


Tham khao sản phẩm tại Shopee

Nhóm chất xơ, vitamin và khoáng chất

Nhóm chất xơ (rau củ quả, trái cây) thì quá quen thuộc rồi, đây là nhóm chất hỗ trợ hệ tiêu hoá cho bé. Hầu hết các loại rau củ quả đều có thể dùng để cho bé ăn dặm. Bạn có thể xay hoặc nghiền miếng nhỏ để bé không bị hóc nhé. Nếu không muốn lích kích xay nhiều thì mẹ có thể sử dụng loại bột ăn dặm hoa quả tổng hợp hoặc có nhiều thành phần rau củ quả. Ví dụ như bột sữa dinh dưỡng HiPP Organic – Hoa quả tổng hợp. Bột khô có các mảnh nhỏ bột chuối, bột mơ, bột táo, xen lẫn các hạt màu nâu là nguyên tố vi lương và sắt. Khi đun lên thì bột ngọt nhẹ vị hoa quả rất dễ ăn. Một gói 250 gram to đùng có khoảng 130.000 VNĐ thôi nên khá là tiết kiệm.

Mình sẽ để link sản phẩm bé nhà mình đang sử dụng tại đây để bạn tham khảo thêm về bảng thành phần nha.

bột ăn dặm dinh dưỡng


Xem sản phẩm tại Con Cưng

Nhóm chất béo

Đây là nhóm chất quan trọng lắm, ngoài việc cung cấp năng lượng thì chất béo còn là thành phần của màng tế bào và mô não. Chất béo đóng vai trò dung môi giúp các loại vitamin và chất dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể. Bởi thế, khi nấu bột, cháo ăn dặm bạn có thể cho thêm một ít dầu thực vật vào, vừa tốt cho sức khoẻ lại thơm ngon dễ ăn hơn. Một số loại dầu khuyên dùng cho bé là dầu đậu nành, dầu mè, dầu cà rốt, dầu cá.

bổ sung dưỡng chất
Một số thực phẩm giúp bổ sung chất béo tốt cho bé yêu

Trên đây là một số kiến thức mình biết về cách cho bé ăn dặm. Đọc thì có vẻ dài nhưng cốt lõi nhất các mẹ cần chú ý là cân bằng giữa 4 nhóm chất trong một bữa ăn và hãy thật kiên nhẫn. Bằng việc kết hợp khoa học các nhóm chất với nhau, bạn sẽ xây dựng được một thực đơn ăn dặm khoa học cho bé được thôi. Chúc chị em sớm tốt nghiệp xuất sắc khoá “Ăn dặm cho bé”!

Bài viết liên quan

Tham gia bình luận

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho