fbpx

Chọn Lò Nướng Dung Tích Lớn Có Cần Thiết Hay Không?

Mình đã có viết một số bài về cách lựa chọn và sử dụng lò nướng. Và câu hỏi mình nhận được nhiều nhất là: “Có cần thiết phải chọn lò nướng dung tích lớn không?” Mình nghĩ đây cũng là một câu hỏi hay và khá quan trọng khi sử dụng lò nướng. Do đó, mình đã tách nguyên 1 bài để trả lời câu hỏi này cho các bạn đây. Hy vọng có thể giúp ích cho bạn trong quá trình chọn và mua lò.

Bạn cần gì ở một chiếc lò nướng?

Để trả lời cho câu hỏi: “Có cần thiết phải chọn lò nướng dung tích lớn không?”. Thì trước hết, mình cần bạn trả lời cho mình câu hỏi: “Bạn cần gì ở một chiếc lò nướng?”.

lò nướng dung tích lớn

Xem lò nướng giá ưu đãi trên Nguyễn Kim

Tùy từng người mà họ sẽ có nhu cầu sử dụng lò nướng theo một cách khác nhau. Có người thì chỉ sử dụng lò để nướng thịt, có người sử dụng lò để nướng bánh cho gia đình, có người sử dụng để buôn bán và cũng có người mua chỉ để thỉnh thoáng sấy khô rau củ…

Theo đó, họ sẽ có những cách lựa chọn lò với dung tích khác nhau. Nhưng dù thế nào thì theo mình nghĩ, hầu hết mọi người sẽ cần 3 điều khi mua một chiếc lò nướng. Đó là:

  • Nướng được đồ: Nghe có vẻ… sai sai nhỉ? Thế nhưng, “nướng được đồ” ở đây, theo ý mình tức là có thể chế biến thực phẩm đạt đến mức độ người dùng yêu cầu mà không gặp phải bất kỳ vấn đề gì phát sinh do lò nướng gây ra. Ví dụ: Nếu bạn nướng bánh, bánh bị cháy do lửa trong lò không đều/ nhiệt độ không chuẩn thì tức là chiếc lò đó chưa “nướng được đồ”. Và bạn phải tìm cách khắc phục cho phù hợp.
  • Giá tốt: Tại sao không phải giá rẻ mà là giá tốt? Giá tốt ở đây không phải là mức giá thấp mà là mức giá tương xứng với chất lượng sản phẩm, thậm chí còn “hời” cho người tiêu dùng. Không chỉ riêng lò nướng mà bất kỳ mặt hàng nào, người tiêu dùng cũng muốn mua được với mức giá tốt cả.
  • Tiện lợi: Hầu hết chị em đều rất cần sự tiện lợi khi sử dụng lò nướng. Tiện lợi ở đây có thể là chế biến nhanh, gọn, đa dạng; cũng có thể là sử dụng được nhiều trường hợp khác nhau…

Sau khi bạn đã biết được bản thân cần gì ở một chiếc lò nướng thì hãy cùng mình đi trả lời câu hỏi chính của bài viết này: Có cần thiết phải chọn lò nướng dung tích lớn hay không?

Chọn lò nướng dung tích lớn có thực sự cần thiết không?

Theo mình, thì là có. Lò nướng dung tích lớn là những dòng lò từ 50L trở lên. Mình đã sử dụng qua khá nhiều dòng lò nướng khác nhau. To có, nhỏ có, gia đình có, công nghiệp có. Và một trong những yếu tố ưu tiên mình rút ra trong quá trình lựa chọn lò nướng là nên chọn dòng lò có dung tích từ 50L. Bởi vì:

Đảm bảo nhiệt độ phân bố đều trong lòng lò

Tất nhiên, để đảm bảo nhiệt phân bố đều trong lòng lò thì còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như lửa trên – lửa dưới, loại lò, kết cấu lò…

Tuy nhiên, với cùng một kết cấu và loại lò thì lò có dung tích lớn hơn thường có sự phân bố nhiệt đồng đều hơn. Hơn nữa, khi dung tích lò lớn thì bạn sẽ không phải lo việc thực phẩm tiếp xúc quá gần thanh nhiệt gây cháy.

Các lòng lò có dung tích từ 50L trở lên sẽ có kết cấu phân bổ khá tốt, quạt đối lưu hoạt động hiệu quả hơn. Từ đó, mức nhiệt trong lò luôn duy trì ở mức ổn định. Bạn sẽ hạn chế được tình trạng bị cháy, xẹp bánh do yếu tố nhiệt gây ra.

dụng cụ làm bánh
Lò nướng có công suất lớn sẽ giúp nhiệt độ được phân bố đồng đều và chính xác hơn

Lò nướng dung tích lớn sẽ chuẩn hơn về nhiệt độ

Rất nhiều chị em than phiền vì vấn đề “nhiệt ảo” thường gặp ở lò nướng. Theo mình thấy thì vấn đề này có thể gặp phải ở bất kỳ dòng lò nướng nào. Đây là hiện tượng nhiệt trong lò cao hoặc thấp hơn so với số hiển thị ở bảng thông số của lò.

Việc này dẫn đến sự khó kiểm soát trong khâu nướng đồ. Và chị em phải trang bị thêm nhiệt kế để đảm bảo lửa trong lò ở mức mình mong muốn.

Việc chọn lò nướng dung tích lớn cũng không thể tránh được việc này nhưng nó sẽ chuẩn hơn so với các dòng dung tích nhỏ. Số nhiệt chênh lệch không quá lớn. Và bạn hoàn toàn có cơ hội khắc phục sự chênh nhiệt này.

Tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng

Tiện lợi ở đây là mình muốn đề cập đến 3 sự tiện lợi mà hầu hết chị em đều quan tâm. Đó là:

  1. Tiện lợi trong quá trình chế biến: Trong suốt quá trình sử dụng lò, có thể bạn phải chế biến nhiều món ăn khác nhau. Và cũng có những lúc bạn cần nướng một lượng lớn thực phẩm. Những lúc như vậy, bạn không thể nướng được ở một chiếc lò nhỏ. Hoặc phải chia ra nhiều mẻ gây mất thời gian. Bởi thế, đây là một lý do khiến bạn nên chọn lò nướng dung tích lớn.
  2. Tiện lợi trong việc quy đổi công thức: Có thể bạn không biết, việc gia nhiệt giữa các loại lò nướng sẽ khác nhau. Nhiệt độ có thể chênh nhau tầm 10 – 30 độ ở nhiều dòng lò nướng. Hầu hết các công thức chế biến đều làm theo nhiệt ở lò tiêu chuẩn là khoảng 50L – 80L. Nếu dùng lò có dung tích lớn hoặc nhỏ hơn thì bạn cần thận trọng để tránh việc quá lửa/ thiếu lửa trong quá trình chế biến. Do đó, sử dụng lò tầm 50L trở lên sẽ tiện lợi hơn. Giúp bạn đỡ mất thời gian quy đổi và tính toán nhiệt độ lò.
  3. Tiện lợi khi sử dụng: Các dòng lò nướng lớn sẽ có nhiều tính năng và mức nhiệt phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Hơn nữa, so với dòng lò 30L thì dòng 50L có kích thước chênh lệch nhau không quá lớn. Do đó, bạn hoàn toàn có thể sắp xếp không gian một cách dễ dàng (trừ các dòng lò âm tường).
lò nướng bánh
Lò nướng dung tích lớn một chút sẽ giúp bạn có trải nghiệm tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng

Mức giá không quá chênh lệch so với lò dung tích nhỏ

Nếu bạn đã tham khảo các dòng lò nướng thì có thể thấy rằng giữa lò 30L, 40L với lò 50L, 80L không có sự chênh lệch quá lớn về giá.

Ví dụ với dòng lò nướng Sanaky. Lò 30L được bán trên thị trường với mức giá dao động khoảng 1.500.000 VNĐ. Còn lò 50L thì cũng chỉ có mức giá vào khoảng 2.100.000 VNĐ. Các thương hiệu lò nướng khác cũng tương tự như vậy. Sự chênh lệch không quá đáng kể.

Đây là một chiến lược giá mà hầu hết các doanh nghiệp đều áp dụng để đẩy mạnh doanh thu và sức tiêu thụ sản phẩm. Nhưng xét về mặt nào đó thì nó cũng có lợi cho người tiêu dùng.

Vậy thì tội gì mà không đầu tư thêm vài trăm nghìn đồng nữa để mua một chiếc lò sử dụng lâu dài nhỉ? Tất nhiên là việc lựa chọn lò nướng dung tích nào, loại nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như điều kiện tài chính, nhu cầu… của bạn nữa.

Do đó, bài viết này chỉ là một trong số những nguồn rất nhỏ mà bạn cần cân khắc khi lựa chọn lò nướng thôi nhé!

Tạm kết

Việc lựa chọn lò nướng dung tích lớn sẽ không giúp chị em giải quyết tất cả các vấn đề thường gặp phải nhưng nó sẽ hạn chế ở một tỉ lệ thấp hơn. Mức độ thiệt hại cũng nhỏ hơn nữa ^^.

Hiện tại mình đang sử dụng dòng lò nướng gia đình của Bosch dung tích 80L và thấy rất hài lòng về hiệu quả mà nó mang lại. Bạn có thể thử trải nghiệm xem sao nhé. Nếu muốn biết thêm về cách lựa chọn lò nướng cũng như những review của mình về một số sản phẩm lò thì hãy truy cập website Tipmuasam.com để tham khảo thêm nha. Chúc bạn sớm chọn được một chiếc lò ưng ý.

Bài viết liên quan

Tham gia bình luận

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho