fbpx

Sử Dụng Khẩu Trang – Nhưng Đừng Để Nó Ru Bạn Vào Cảm Giác An Toàn Giả Tạo

Những ngày qua, khi virus Corona bùng phát thì cũng là lúc giá khẩu trang bị đẩy lên đến đỉnh điểm. Thậm chí nhiều nơi còn không còn hàng để bán. Người người khẩu trang, nhà nhà khẩu trang. Để công bằng mà nói thì khẩu trang đúng là giải pháp nhanh – tiện – gọn mà ai cũng có thể làm ngay để phòng chống lây nhiễm. Thế nhưng đây không phải giải pháp tốt nhất và duy nhất! Bạn có thể sử dụng khẩu trang – nhưng đừng để nó ru bạn vào cảm giác an toàn giả tạo. Hãy hiểu đúng để sử dụng đúng, không nên đầu cơ – tích trữ khẩu trang.

Hiểu đúng về các loại khẩu trang

Trước khi bắt đầu, các bạn có thể đọc thêm bài viết chi tiết về virus Corona tại đây để có cái nhìn tổng thể hơn.

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều dòng khẩu trang khác nhau. Chắc các bạn cũng như mình, cho đến khi bùng phát dịch mới biết có nhiều loại khẩu trang đến thế, từ khẩu trang hai lớp, khẩu trang 3 lớp, khẩu trang 4 lớp, khẩu trang 3M, khẩu trang sợi dệt kháng khuẩn, khẩu trang y tế, khẩu trang N95…

Lướt một vòng trên mạng thôi là đã đủ hoa mắt chóng mặt vì không biết phải lựa chọn loại nào rồi. Không biết loại nào có thể phòng chống virus để yên tâm mà dùng nhỉ?

Nhưng xin thưa rằng, không có loại khẩu trang nào có thể NGĂN CHẶN VIRUS HOÀN TOÀN nhé.

Nghĩa là ngay cả khi đầu tư loại cao cấp nhất thì bạn vẫn có nguy cơ bị virus xâm nhập vào cơ thể. Điểm qua 1 số loại khẩu trang phổ biến trên thị trường hiện nay thì có thể thấy:

 • Medical Grade: Hay còn gọi là khẩu trang y tế, đây là loại khẩu trang thường dùng trong các ngành nghề y tế. Hoàn toàn chỉ để tránh việc bị động hứng phải vi khuẩn có trong nước bọt của người khác trong phạm vi tiếp xúc. Mặt ngoài khẩu trang có lớp chống nước nên được khuyên dùng trong mùa dịch. Loại khẩu trang này có giá thành rẻ, được bày bán rộng rãi.
 • Khẩu trang vải: Có nhiều loại khẩu trang vải khác nhau dựa theo loại sợi vải và công nghệ dệt. Phần lớn người dùng khẩu trang vải trong trường hợp tránh nắng, chống UV. Còn khả năng chống vi khuẩn, virus, bụi mịn của loại khẩu trang này là rất thấp. Không nên dùng trong mùa dịch vì rất bất tiện khi phải giặt, khử trùng hàng ngày.
 • Khẩu trang N95: Loại này ngăn được các vật thể di chuyển trong không khí có kích cỡ từ 0.3 microns và cũng ngăn cản bụi mịn, phấn hoa rất tốt. Tuy nhiên CORONAVIRUS CÓ KÍCH CỠ 0.12 MICRONS nên vẫn có nguy cơ chui lọt vào cơ thể.
 • Khẩu trang giấy: Đơn thuần là một lớp giấy dệt mỏng và không có tác dụng gì ngoài việc ngăn cản những hạt bụi lớn bay vào mặt khi di chuyển. Thường bị nhầm với khẩu trang y tế.
 • Khẩu trang carbon hoạt tính: Thông thường, các loại khẩu trang than hoạt tính sẽ chứa than hoạt tính hoặc có thể được chế trực tiếp từ sợi than hoạt tính. Nó chỉ có khả năng ngăn ngừa bụi bẩn và một số loại hóa chất/ khí độc hại như CO2, SO2, H2S,… chứ cũng không thể kháng khuẩn và ngăn ngừa virus.

Nhìn chung, dù là loại khẩu trang nào thì cũng chỉ là một phương pháp giúp chúng ta yên tâm hơn chứ không thể loại bỏ hoàn toàn khả năng lây nhiễm dịch. Chưa kể là rất nhiều người đeo khẩu trang sai cách khiến việc sử dụng khẩu trang trở thành thừa thãi “có cũng như không”.

sử dụng khẩu trang
Khẩu trang không chống được virus nhưng bạn có thể học cách dùng đúng cách để bảo vệ bản thân tốt hơn

Thế nhưng, lý do chính khiến người dân đổ ào đi mua khẩu trang là bởi trên nhiều loại khẩu trang có được ghi là “chống khuẩn”, “kháng khuẩn”, và họ lầm tưởng rằng đeo khẩu trang có thể ngăn chặn virus Corona xâm nhập vào cơ thể.

Để xảy ra hiểu lầm tai hại này là bởi phần lớn mọi người đều không phân biệt rõ vi khuẩn và virus. Một số loại khẩu trang cao cấp cũng chỉ có thể chống được một số loại vi khuẩn chứ không thể chống được virus. Cụ thể, mình sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn trong phần dưới đây.

Phân biệt virus và vi khuẩn

Hầu hết mọi người hiện nay đều ít đi phân biệt rõ virus và vi khuẩn, thậm chí là đánh đồng chúng là một. Cứ thấy cái gì có ghi “diệt virus”, hoặc “chống vi khuẩn” là yên tâm cái đã.

Nhưng thực tế là hai vật thể này hoàn toàn khác nhau, dẫn đến cách phòng tránh cũng khác nhau nốt. Hầu hết các loại khẩu trang và thuốc sát khuẩn trên thị trường đều chỉ chống được vi khuẩn chứ không thể chống được virus.

Bởi thế, viêc lẫn lộn giữa 2 chủng này là rất nguy hiểm. Cụ thể:

virus Corona
Một số điểm khác nhau cơ bản giữa vi khuẩn và virus
 1. Vi khuẩn (Bacteria): Đây là các sinh vật đơn bào siêu nhỏ, chúng có thể xuất hiện ở khắp mọi nơi (trong cơ thể người, động vật, đồ dùng, đất, nước, không khí…). Và trong cơ thể con người thì số lượng tế bào vi khuẩn lớn gấp 10 lần số lượng tế bào cơ thể. Mặc dù thế, chúng ta cũng không cần quá lo ngại bởi hầu hết vi khuẩn đều không gây hại. Thậm chí trong nhiều trường hợp chúng còn có ích nữa đấy. Vi khuẩn chỉ gây đe dọa đến con người khi nó bị biến thể mang mầm bệnh gây nên các loại bệnh lý.
 2. Vi rút (Virus): Là các vật thể có kích thước siêu nhỏ (thường nhỏ hơn cả vi khuẩn) và có mang mầm bệnh. Cho đến hiện nay, virus chưa được công nhận là sinh vật sống bởi vì chúng hoạt động nhờ cấu trúc một mã gen được bao quanh và nuôi dưỡng bởi nang protein. Chúng sẽ xâm nhập vào tế bào tương thích rồi “tiêm” mã gen này vào tế bào. Khi đó cơ chế phản vệ của tế bào sẽ làm nó tự động sao chép lại mã gen này của virus và làm chúng nhân giống sinh sôi nhanh chóng. Điểm cần lưu ý là thuốc kháng sinh chỉ điều trị được vi khuẩn chứ không điều trị được virus.

Cụ thể với virus Corona, đây là một chủng virus siêu siêu nhỏ kích thước 120 nanomet. Và không có loại khẩu trang nào thực sự kháng được virus này cũng như các loại virus khác, hầu hết khẩu trang trên thị trường chỉ có tác dụng ngăn chặn vi khuẩn, bụi,… mà thôi.

Đừng để khẩu trang ru bạn vào cảm giác an toàn giả tạo

Nếu bạn vẫn đang coi việc sử dụng khẩu trang như một giải pháp sống còn để chống chọi với dịch bệnh Corona thì dưới đây là một số lý do khiến bạn có thể suy nghĩ lại.

Virus Corona lây nhiễm qua nhiều đường khác nhau

Thực tế, virus Corona xâm nhập vào cơ thể con người qua rất nhiều đường khác nhau:

 •  Trực tiếp qua những giọt chất tiết cực nhỏ từ đường hô hấp của người bệnh: Mỗi lần người bệnh ho hay hắt hơi, hàng nghìn hạt nhỏ li ti này sẽ lơ lửng trong môi trường xung quanh trong phạm vi đến 3 mét.
 • Gián tiếp qua tiếp xúc: Virus Corona không thể tồn tại trong không khí nhưng nó có thể sống tốt trong môi trường của nó (các chất dịch tiết) nhiều ngày, nó có thể bám vào đồ vật xung quanh, quần áo,… Khi bạn chạm vào các vật này và sờ lên mũi, miệng thì khả năng nhiễm virus là rất cao.

Bởi thế, đeo khẩu trang là cần thiết nhưng không thực sự an toàn tuyệt đối. Thay vì phó mặc mọi chuyện cho một chiếc khẩu trang thì bạn nên áp dụng nhiều giải pháp kết hợp để bảo vệ bản thân tốt nhất.

Đeo khẩu trang không phải giải pháp duy nhất và tốt nhất!

Ngoài khẩu trang, có rất nhiều giải pháp khác mà bạn có thể áp dụng như rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi ăn, sau khi tiếp xúc với các vật bên ngoài; hạn chế đi đến những nơi đông người; ăn chín uống sôi; sát trùng các đồ vật xung quanh thường xuyên; sử dụng các thực phẩm, vitamin cần thiết để tăng cường hệ miễn dịch; vận động thường xuyên để giữ cơ thể khỏe mạnh…

Gây lãng phí, có hại cho môi trường xung quanh

Mới đây, thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã có bài phát biểu, trong đó nhấn mạnh: “Chúng tôi không thiếu khẩu trang. Có rất nhiều.

Nhưng nếu mọi người ngày nào cũng đeo khẩu trang, bất kể nó có ích hay không, chúng ta sẽ mất 18 đến 24 triệu chiếc khẩu trang mỗi ngày. Khi đó sẽ thiếu”.

Câu hỏi đặt ra là sự lãng phí này có thực sự đáng giá hay không? Hãy nhìn vào thực trạng người ta sử dụng khẩu trang như thế nào. Một ngày thay đến 3, 4 chiếc khẩu trang nhưng lại không biết sử dụng sao cho đúng cách. Chưa kể sau khi sử dụng xong số khẩu trang ấy đã được thải đi đâu?

Chưa hết mùa dịch mà khắp các tuyến phố, gốc cây, thùng rác… đã tràn ngập khẩu trang bị thải ra mỗi ngày. Nếu chúng chứa virus thì sẽ là nguyên nhân gây phơi nhiễm trực tiếp với những người tiếp xúc. Còn nếu chúng không chứa virus thì cũng sẽ là nguyên nhân khiến môi trường tồi tệ thêm.

khẩu trang y tế
Khẩu trang bị thải ra bừa bãi sau khi sử dụng

Bởi vậy, bên cạnh việc bảo vệ sức khỏe bản thân thì hãy nghĩ đến việc bảo vệ môi trường và những người xung quanh nữa.

Chuyện cần thiết lúc này là nên có một quy trình thu gom khẩu trang đã qua sử dụng và xử lý đúng cách để tránh lưu cữu mầm bệnh đồng thời giảm thiểu rác thải ra môi trường.

Đầu cơ tích trữ khẩu trang gián tiếp khiến dịch bệnh lan rộng hơn

Việc đầu tư tích trữ khẩu trang không làm bạn an toàn hơn bao nhiêu nhưng nó lại đẩy rất nhiều người khác vào tình trạng phơi nhiễm.

Nguồn hàng khan hiếm, giá cao ngất ngưởng như hiện nay đã gây khó khăn cho những người ở tầng lớp nghèo. Họ không có điều kiện để chi trả 10.000 VNĐ cho một sản phẩm cần phải vất ngay đi sau khi sử dụng.

Điều này vô tình khiến virus lây lan nhanh hơn vì chính những đối tượng như thế lại dễ bị nhiễm virus nhất!

Bộ y tế khuyến cáo!

Bởi những lý do trên, bạn nên cân nhắc khi sử dụng khẩu trang. Thay vì đeo 24/7 thì bạn chỉ nên đeo khẩu trang y tế trong những trường hợp sau đây:

 • Khi tiếp xúc, chăm sóc người nhiễm hoặc nghi người nhiễm virus nCoV.
 • Khi chăm sóc hoặc có tiếp xúc gần với người có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp như ho, khó thở, chảy nước mũi…
 • Khi được chỉ định tự theo dõi, cách ly tại nhà hoặc khi đi thăm hỏi, khám, điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh.
 • Người khỏe mạnh, không có các triệu chứng bệnh về đường hô hấp chỉ cần đeo khẩu trang vải khi đến các khu vực tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo việc đeo khẩu trang khi không có chỉ định gây lãng phí và có thể tạo cảm giác yên tâm “ảo”, khiến bỏ qua áp dụng các biện pháp bảo vệ quan trọng như: rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, vệ sinh thực phẩm… Bởi vậy, hãy sử dụng khẩu trang một cách an toàn và đúng mức bạn nhé!

Bài viết liên quan

Tham gia bình luận

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho