fbpx

Những Sai Lầm Hay Gặp Phải Khi Sử Dụng Lò Nướng Bánh

“Lựa chọn lò nướng bánh cho đúng cách đã khó, thế nhưng sử dụng lò nướng bánh cho chuẩn lại càng khó hơn”.

Tipmuasam.com tin rằng, với bất kỳ ai mới đam mê bếp núc cũng đã từng một lần “không thốt lên lời” vì những mẻ đánh cháy đen. Trong khi cứ chắc nhẩm mình đã đúng công thức, đặt đúng nhiệt độ rồi phải không nào? Vậy thì rất có thể bạn đã mắc phải một trong 5 lỗi sai điển hình sau đây.

Không làm nóng lò trước khi nướng

Đây là loại sai lầm đến 60% những người mới bắt đầu sử dụng lò nướng bánh mắc phải. Việc làm nóng lò trước ít nhất 20 phút là hoàn toàn cần thiết. Bởi nếu bạn cho nguyên liệu vào rồi mới bật lò thì quá trình làm nóng lò sẽ làm mặt ngoài của bánh nở ra trước, trong khi bên trong thì hầu như không thay đổi gì. Hậu quả là bánh bị sống bên trong, cháy bên ngoài.

sai lầm khi nướng bánh
Cần làm nóng lò khoảng 20 phút trước khi nướng

Bên cạnh đó, với các loại bánh, thực phẩm cần nướng ở nhiệt độ cao thì làm nóng lò là quan trọng hơn bao giờ hết. Nếu không làm nóng, thời gian chế biến sẽ bị kéo dài hơn, tốn nhiều điện năng, lại có thể bị bay hơi mất chất dinh dưỡng…

Cho nên, kinh nghiệm là bạn nên bật lò đặt ở nhiệt độ cần thiết trước 20 phút. Trong thời gian đó thì đi chuẩn bị nguyên liệu và những bước khác nhé.

Cài đặt nhiệt độ và thời gian không thích hợp

Về việc điều chỉnh nhiệt và thời gian trong quá trình sử dụng lò nướng bánh thì có 5 nguyên nhân chủ yếu sau đây gây ra việc thất bại trong quá trình chế biến.

  • Nhiệt trong lò quá cao: Nhiệt độ nướng cao sẽ làm khí trong bánh phình lên nhanh trong khi kết cấu bánh còn chưa kịp ổn định. Việc này khiến bánh bị nứt, xẹp bánh, cháy, khô…
  • Nhiệt trong lò quá thấp: Việc đặt nhiệt thấp là một trong những nguyên do khiến bánh bị dày, khô cứng. Trong khi bên trong thì vẫn còn đặc, dẻo và ẩm.
  • Nướng không đủ thời gian: Đây là lỗi chị em rất hay mắc phải. Bởi lúc nhìn trong lò thì bánh đã nở vàng đẹp. Nhưng lúc lấy ra khỏi lò, bánh sẽ ngay tập tức bị xẹp. Do lúc này độ ẩm trong bánh vẫn còn lớn. Phần hơi ẩm này sẽ kéo bánh co lại khiến bánh xẹp, lõm.
  • Thời gian nướng không đủ + nhiệt độ cao: Khiến bánh nở nhanh, mặt bánh hơi cháy. Nhưng bên trong bánh vẫn chưa chín hết.
  • Thời gian nướng không đủ + nhiệt độ thấp: Bánh bị “sống”, có màu vàng nhạt.

cài đặt nhiệt lò nướng


Xem giá ưu đãi trên Nguyễn Kim

Không vệ sinh định kỳ

Sau quá trình nướng bánh, nướng các loại thực phẩm có bì và mỡ, cần vệ sinh lò luôn nhé. Nếu để lâu, những vết bẩn này sẽ rất dễ bị bám lại, khó vệ sinh và còn ám vào những thực phẩm khác nữa.

Một tip hay là bạn có thể để vào lò nướng một chén nước cốt chanh, kèm theo cả vỏ chanh. Sau đó để nhiệt độ trung bình và nướng tầm 3 – 5 phút. Để nguội một chút rồi mở lò. Sau đó bạn chỉ cần lấy một chiếc khăn sạch lau nhẹ bên trong và bên ngoài lò là sạch bong kin kít lại thơm thoảng mùi chanh tươi rồi nha.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần nhờ kỹ thuật viên bảo hành lò định kỳ để đảm bảo lò luôn “khỏe mạnh” và sử dụng được lâu dài.

sử dụng lò nướng bánh
Bạn có thể vệ sinh lò bằng muối, dấm, chanh, baking soda…

Đặt khay bánh sai vị trí

Có một yếu tố “bất di bất dịch” khi sử dụng lò nướng bánh là khuôn nướng cần phải đặt sao cho khay bánh nằm ở chính giữa lò. Việc này sẽ đảm bảo cho bánh chín đều, nhiệt độ trong lò nằm ở mức ổn định. Nếu bạn đặt khay bánh quá cao hoặc quá thấp thì phần tiếp xúc gần với thanh nhiệt sẽ chín trước và thế là mẻ bánh sẽ thất bại.

Ngoài ra, cũng nên lựa chọn kỹ kích thước khuôn bánh sao cho phù hợp với lò nướng bạn nhé. Phù hợp ở đây không có nghĩa là cứ đặt vừa vào trong lò là được. Bạn cần tính toán tỉ lệ sao cho các mặt của bánh cách thành lò tầm 5cm.

Trong trường hợp cần nướng nhiều khay bánh cùng một lúc, bạn cũng không được để các khay sát vào nhau nhé. Mọi thứ đều cần duy trì khoảng cách phù hợp.

cách dùng lò nướng
Khay bánh nên được đặt chính giữa lò

Không “hiểu lò”

Vấn đề hiểu lò này nghe có vẻ hơi khó hiểu. Tuy nhiên nếu các chị em đã từng “kháng chiến trường kỳ” cùng chiếc lò ở nhà rồi thì chắc sẽ hiểu.

Có đôi khi mua một chiếc lò đắt tiền, được nhiều đánh giá tốt nhưng trong quá trình sử dụng thì lại phát sinh một số lỗi. Và lúc đó bạn bắt buộc phải biết cách khắc phục. Đó chính là lúc cần hiểu lò.

sử dụng lò nướng bánh
Bạn cần theo dõi kỹ từng lần sử dụng để hiểu lò hơn nhé

Ví dụ như chiếc lò của bạn có hiện tượng “nhiệt độ ảo” thì bạn cần để ý hơn trong quá trình căn chỉnh nhiệt. Bên cạnh đó thì cũng cần chuẩn bị nhiệt kế để đo nhiệt trước khi cho bánh vào lò.

Hoặc nếu lò nướng phân bổ nhiệt không đều thì bạn cần canh giờ để xoay khuôn bánh sao cho các mặt bánh đều chín như nhau. Tuy nhiên, việc này sẽ gây thất thoát nhiệt, nên bạn cần tiến hành thật nhanh nha.

Tạm kết

Các lỗi sai trên đây là những lỗi thường gặp nhất trong quá trình sử dụng lò nướng bánh. Bên cạnh đó, nguyên nhân khiến bánh hỏng cũng có thể do quá trình trộn, đánh nguyên liệu sai, chọn nguyên liệu không đúng công thức… nên bạn cần trải nghiệm, quan sát kỹ nhiều mẻ bánh để nắm được lỗi sai nha. “Thất bại là mẹ thành công” mà – Cố lên bạn nhé.

Bài viết liên quan

Tham gia bình luận

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho